การรับประทานอาหาร เพื่อบำรุงผม

     อาหารและสารต่างๆที่ช่วยบำรุงเส้นผม คุณเคยสังเกตบ้างหรือไม่ว่า สิ่งที่คุณรับประทานหรือได้รับเข้าไปในร่างกายนั้น มีประโยชน์ต่อผมของคุณมากน้อยเพียงใด หากคุณต้องการที่จะมีสุขภาพผมที่ดี แต่การใช้แค่แชมพูบำรุงผมเพียงอย่างเดียวมันคงไม่พอสำหรับการไว้ผมอย่างแน่นอน การรับประทานอาหารจึงเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยให้บำรุงสุขภาพของผมจากข้างในได้ แม้ไม่ต้องใช้สารบำรุงเลยก็ตาม
อาหารและสารต่างๆที่ช่วยบำรุงเส้นผม
ก่อนอื่นเลย สารอาหารที่คนเราจะได้รับเพื่อนำไปบำรุงผมได้เป็นอย่างดีเลย นั่นก็คือ
  • (โปรตีน) โปรตีนจะช่วยบำรุงรากผมและหนังศีรษะเป็นส่วนใหญ่ พบมากในเนื้อปลาและถั่วต่างๆ โดยเฉพาะถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง งาดำ น้ำเต้าหู้ เพราะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี รวมถึงนม เนื้อสัตว์ก็ด้วยเช่นกัน

  • (สังกะสี) สังกะสีจะช่วยในการสังเคราะห์ RNA และ DNA ซึ่งเป็นตัวควบคุมการสร้างเซลล์ต่างๆในร่างกาย ทำให้เซลล์นั้นแข็งแรง พร้อมทั้งช่วยลดการสะสมของคลอเรสเตอรอล และการหลุดร่วงของเส้นผมและรังแคที่เกิดจากการแห้งของหนังศีรษะ ส่วนใหญ่จะพบมากในอาหารที่มีโปรตีนสูง  เช่น เนื้อสัตว์ นม เนยแข็ง อาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรมถือว่าเป็นตัวสำคัญ

  • (ทองแดง) ทองแดง ช่วยในการสร้างสารที่ชื่อ “ฮีโมโกลบิน” เม็ดเลือดแดงและ “อิลาสติน” ซึ่งมีความสำคัญต่อกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อยืดหดได้ง่าย ทั้งยังช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ผมหงอก เป็นแผลที่ผิวหนัง พบมากในอาหารจำพวก ตับ หอยนางรม อาหารทะเล และผลไม้เปลือกแข็ง กับผักใบเขียว

  • (แมงกานีส) แมงกานีส ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและกระดูก พร้อมทั้งรักษาให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ พบมากใน ไข่แดง อาหารทะเล ข้าวสาลี เมล็ดอัลมอลล์ และผลไม้เปลือกแข็ง

  • (กรดแพนโทเธนิค) กรดแพนโทเธนิค มีวิตามินบี 5 สามารถช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งทำให้เส้นผมดูเงางาม มีอยู่ในอาหารจำพวกตับ นม ถั่วเหลือง ธัญพืช ข้าวสาลี และข้าวซ้อมมือ

  • (กรดโฟลิค) กรดโฟลิค ช่วยในการเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น พบมากในผักต่างๆ โดยเฉพาะผักใบเขียว เช่น ผักบุ้ง คะน้า ผักกาดหอม และมีมากในนม

  • (ไบโอติน) ไบโอตินหรือวิตามิน H  ช่วยในการลดปัญหาการเกิดรังแค ช่วยบำรุงรากผม และลดอาการหลุดร่วงให้ดีขึ้น มีมากใน ตับ ถั่วต่างๆและจมูกข้าว

  • (วิตามินซี) วิตามินซี ช่วยเพิ่มคอลลาเจน ความยืดหยุ่นที่ผิว โดยเฉพาะหนังศีรษะให้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มการขยายหลอดเลือดและช่วยให้สารอาหารต่างๆดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น พบมากใน ผักสดและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

  • (วิตามินอี) วิตามินอี ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว รวมทั้งบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และมีผลช่วยลด คอลเลสเตอรอลในเลือด พบมากในเมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสง ปลาซาดีน น้ำมันตับปลา น้ำมันงา และไข่แดง

  • (ธาตุเหล็ก) ธาตุเหล็ก ช่วยเพิ่มให้เลือดไปหล่อเลี้ยงรากของเส้นผม และป้องกันไม่ให้เกิดโรคโลหิตจาง พบมากใน ตับ ผักที่มีสีส้ม เช่น แครอท ผักใบเขียว เช่น ผักบุ้ง กุ้ยช่าย

  • วิตามิน B  รวมทั้งวิตามิน B1 B2  B3  B5  B6  B9 และ B12 ช่วยกระตุ้นการทำงานของหนังศีรษะ เสริมสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่ และบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพที่ดี เลือกอาหารอุดมวิตามินดี เช่น ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียว และพืชจำพวกถั่วต่าง ๆ หรือรับประทานวิตามินบีในรูปอาหารเสริมก็ได้

  • น้ำสะอาด และผักผลไม้สด จะช่วยให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุครบถ้วนขึ้น ระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดี นอกจากนี้ควรงดอาหารหมักดอง หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปมาแล้วด้วย อาหารที่เราควรจะรับประทานเพื่อกระตุ้นรากของเส้นผมนั้น นั่นก็คือ อาหารประเภทรสจัด อาหารประเภทรสจัดจะมีสาร “แคปไซซิน” ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้เกิดความเผ็ดร้อน คอยไปช่วยกระตุ้นการทำงานของรากผมให้เกิดเป็นเซลล์ผมขึ้นมาใหม่  การเลือกทานอาหารที่เป็นอาหารรสชาติเผ็ดร้อนนั้นนอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงานแล้ว ยังสามารถช่วยให้ผมคงความยาวขึ้นได้ดีอีกด้วย

เพียงคุณเลือกที่จะใส่ใจให้กับการรับประทานอาหาร แค่นี้คุณก็สามารถเสริมสร้างระบบการไหลเวียนหรือการกระตุ้น เพื่อทำให้ผมของคุณคงความยาวได้นานขึ้นและลดสภาวะการเสี่ยงต่อการขาดหลุดร่วงได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา : http://www.hairloverclub.net/